Du học Nhật Bản Yoko bàn về “cái bẫy quảng cáo”

 

Du học Nhật Bản với bức tranh hào nhoáng và viễn cảnh như mơ mà các trung tâm tư vấn du học vẽ ra đã khiến không ít bậc phụ huynh và các em học sinh siêu lòng, từ đó đánh đổi tất cả để hoàn thành giấc mơ du học cho con em. Nhưng thực tế cuộc sống của các du học sinh tại Nhật hoàn toàn khác biệt, thậm chí là “khổ cực”.

Du học Nhật Bản- giấc mơ màu hồng?

Trung Trung tâm du học Nhật Bản Yoko

Hiện nay, một số trung tâm tư vấn du học Nhật Bản đang quảng cáo quá mức, khi tư vấn cũng không đề cập đến thực tế tình hình du học Nhật Bản cũng như những điều mà các du học sinh Việt Nam tại Nhật có thể gặp phải trong quá trình học tập nơi đây.

Họ vẽ ra một bức tranh tuyệt vời với mức lương cơ bản của sinh viên làm thêm lên tới 60 triệu đồng/ 1 tháng, với mức lương này, học sinh, sinh viên không cần cha mẹ gửi tiền sinh hoạt sang mà còn có thể gửi tiền về cho gia đình. Nhưng liệu lời quảng cáo này có chính xác hay không?

Thực tế hiện nay, du học sinh nước ngoài tại Nhật có mức lương trung bình khoảng 800- 1200 yên mỗi giờ (tương đương với 160.000- 200.000/ 1 giờ). So với mức lương tại Việt Nam, số tiền này thực sự rất lớn. Tuy nhiên, học sinh và các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng, sinh viên tại Nhật chỉ được phép làm việc tối đa là 28h/ tuần, như vậy một tháng các em có khoảng 100 giờ làm việc, tương đương với 20 triệu đồng. Có thể nói, mức lương 60 triệu đồng mỗi tháng gần như là không thể.

Đó là chưa kể, chi phí sinh hoạt ở đây cũng tương đối đắt đỏ, số tiền các em kiếm được nhờ việc làm thêm cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống tại Nhật, rất khó để có thể để dành được tiền gửi về giúp đỡ cha mẹ.

Chi phí học tập tại Nhật- không đắt

Theo thống kê chính thức, học phí tại các trường Nhật ngữ giao động từ 630.000 đến 720.000 yên/năm; tương đương 115 đến 130 triệu đồng tùy từng trường. Như vậy, chi phí đăng ký du học Nhật Bản khoảng 170- 200 triệu đồng mỗi năm (đã bao gồm học phí một năm, ký túc 3- 6 tháng, tài liệu học tập, phí visa, vé máy bay,…).

Do đó, người học đừng tin vào những quảng cáo ảo khiến tiền mất tật mang. Tôi đã gặp không ít bậc phụ huynh nói về chi phí học tại trường Nhật ngữ là 250 triệu với lời nói tự hào: “tiền nào của nấy”. Nhưng thực tế, chất lượng trường học liệu có khác biệt hay không?

Trước khi nộp hồ sơ, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các trung tâm. Hiện nay, hầu hết các trung tâm đều có những buổi tư vấn miễn phí, tham gia những buổi tư vấn này sẽ giúp bạn biết được đâu là trung tâm uy tín. Những trung tâm tư vấn du học Nhật Bản tốt sẽ cho bạn biết những điều bạn sẽ đạt được  và những điều bạn cần sẵn sàng đối mặt khi du học. Đến với các trung tâm tốt, các bạn sẽ được hỗ trợ chọn trường, chọn ngành phù hợp với chi phí hợp lý và đầu ra tươi sáng nhất.

Các bạn vui lòng truy cập vào du học Yoko để biết thêm các thông tin hữu ích khác.