Lợi ích bất ngờ đến từ việc tập luyện với giàn tạ đa năng, ghế tập tạ  (phần 1)

Tập luyện với giàn tạ đa năng sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn những hoạt động thể dục nhẹ nhàng thông thường.

Tập luyện với giàn tạ đa năng rất tốt cho bộ não của bạn

Nó liên quan đến ít trầm cảm, trí nhớ tốt hơn và học tập nhanh hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng tập thể dục hiện nay là cách tốt nhất để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer, một nỗi sợ lớn đối với nhiều người Mỹ.

Các nhà khoa học không biết chính xác lý do tại sao bài tập thay đổi cấu trúc và chức năng của bộ não, nhưng đó là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực. Cho đến nay, họ thấy rằng tập thể dục cải thiện lưu lượng máu đến não, cho sự phát triển của các mạch máu mới và thậm chí các tế bào não mới, nhờ vào protein BDNF (yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não). BDNF kích thích sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh mới và giúp sửa chữa và bảo vệ các tế bào não khỏi sự thoái hóa. Nó cũng có thể giúp mọi người tập trung, theo nghiên cứu gần đây.

ghế tập tạ của thể thao đông á

Bạn có thể hạnh phúc hơn với giàn tạ đa năng

Vô số các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều loại tập thể dục, từ đi bộ đến đi xe đạp, làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn và thậm chí có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Tập thể dục kích thích sự giải phóng các hóa chất trong não – serotonin, norepinephrine, endorphins, dopamine — là cơn đau âm ỉ, làm dịu tâm trạng và giảm căng thẳng. “Trong nhiều năm, chúng tôi tập trung hoàn toàn vào những lợi ích thể chất của tập thể dục và thực sự đã bỏ qua những lợi ích tâm lý và tình cảm của việc thường xuyên hoạt động,” Cedric Bryant, giám đốc khoa học của Hội đồng Mỹ về Tập thể dục nói.

giàn tạ đa năng

Giàn tạ đa năng có thể làm cho bạn già đi chậm hơn

Tập thể dục đã được chứng minh là kéo dài tuổi thọ khoảng 5 năm. Một nghiên cứu mới cho thấy rằng tập thể dục cường độ vừa phải có thể làm chậm sự lão hóa của tế bào. Khi con người già đi và tế bào của chúng phân chia hết lần này đến lần khác, các telomere của chúng — các mũ bảo vệ ở phần cuối của nhiễm sắc thể — trở nên ngắn hơn. Để xem cách tập thể dục ảnh hưởng đến telomere, các nhà nghiên cứu lấy sinh thiết cơ và lấy mẫu máu từ 10 người khỏe mạnh trước và sau 45 phút đi xe đạp tĩnh. Họ thấy rằng tập thể dục làm tăng mức độ của một phân tử bảo vệ telomeres, cuối cùng làm chậm tốc độ chúng rút ngắn nhanh như thế nào theo thời gian. Tập thể dục, sau đó, xuất hiện để làm chậm lão hóa ở cấp độ tế bào.