Thiết kế Logo Kcom chia sẻ lời khuyên trong thiết kế

Thiết kế Logo Kcom và lời khuyên để có một thiết kế logo tốt

 

 

 

Có sự khởi đầu đúng

Khi bạn làm việc trong lĩnh vực này, để có những logo mới, luôn luôn có những điều xúi giục bạn đi tắt. Thường là những yếu tố về thời gian, tiền bạc hay cả hai. Vấn đề là, hầu hết những giải pháp rập khuôn này lại trở thành tốn kém và mất thời gian, và có thể khiến bạn đau đầu về những công đoạn sau của sản phẩm, đặc biệt là khi công ty non trẻ của bạn bắt đầu trở nên qui mô hơn.

Ví dụ ư? Có thể bạn nghĩ đến việc sử dụng clip art logo (đây không phải ý hay – những hình ảnh này không được phép sử dụng làm logo hoặc nếu được đi chăng nữa, nó đã được sử dụng bởi rất nhiều người). Có thể bạn nghĩ đến việc download mẫu logo (cũng là một ý tưởng tồi – vì hầu hết những site chứa template này đều khuyết danh và bạn sẽ không bao giờ đảm bảo được liệu tác phẩm của bạn có là nguyên gốc.

Chúng tôi thậm chí còn tìm được logo của khách hàng của mình được dùng làm template. Thậm chí nếu tác phẩm là hợp pháp, thì nó tất nhiên sẽ chẳng còn độc đáo. Ý tưởng về sử dụng template khiến cho nhiều người có cùng một thiết kế. Cứ cho là nó độc đáo, cơ hội bạn có được format chuẩn là rất mỏng manh). Tổ chức một cuộc thi thiết kế logo cũng có những nhược điểm và lời cảnh báo tương tự.

Sau cùng, chỉ có một cách tốt nhất để có được một logo độc nhất, thành công, đó là làm việc với chuyên gia dày dặn kinh nghiệm để có được cái bạn muốn. Lựa chọn xong nhà thiết kế, đã đến lúc bắt đầu quá trình sáng tạo thực sự. Bạn cần nhớ những điều sau:

Đơn giản luôn tốt hơn

Một logo phức tạp có thể gặp khó khăn trong khâu sản xuất và quan trọng hơn là khó nhớ. Tốt nhất nên chuẩn bị version đơn giản cho thiết kế logo chính của bạn và một bản mix nếu version phức tạp hơn phù hợp và không gặp khó khăn trong khi sản xuất, in ấn. Hãy xem logo của các công ty trong Showroom của chúng tôi để hiểu được chúng tôi đã sáng tạo như thế nào.

Logo không cần phải nói lên công ty đó làm gì

Theo Thiết kế Logo Kcom, Hãy nghĩ đến logo của McDonald’s. Không hamburgers. FedEx logo. Không xe không máy bay (mặc dù có mũi tên ẩn rất sáng tạo). Nike logo. Không giày không áo chơi golf, .v.v… Trong khi thỉnh thoảng những logo có hình ảnh lĩnh vực liên quan đến công ty cũng phù hợp, nhưng thường sẽ tốt hơn với một logo tránh đồ họa chi tiết – một logo thích hợp với bất cứ lĩnh vực gì công ty đó làm.

Thiết kế Logo Kcom

Bạn biết logo của Apple? Sự thật, đó là quả táo. Chẳng có dấu hiệu nào ám chỉ nó là một công ty máy tính. Thật cool! Logo của Apple thật tuyệt vời trên chiếc iPod, cũng giống như việc nó là Powerbook hàng đầu vậy.

Vấn đề kích thước

Logo mới của bạn cần được tái xuất bản với những size khác nhau, đặc biệt là với size nhỏ nhất. Logo quá phức tạp sẽ bị dày đặc với những chi tiết nếu bạn in với size nhỏ nhất. Hãy nghĩ đến thiết kế card visit, đề mục của fax. Key chain hay bút bi? Hãy xem logo của Nike. Không phải một logo thật đột phá nhưng nó dễ dàng nhận ra trên tay áo, trên truyền hình – điều mà một logo phức tạp không thể làm được.

Hãy nghĩ đến logo với kích thước của tờ tạp chí. Giống một cái billboard. Biết được logo sẽ được sử dụng như thế nào, cả về size lẫn chất liệu sẽ giúp nhà thiết kế sáng tạo một logo sao cho phù hợp.

Tỷ lệ

Vấn đề tỷ lệ (mối quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của logo) cũng quan trọng. Một logo đẹp không quá cao và mảnh, không quá rộng và ngắn. Vừa nhìn không vừa mắt mà vừa gặp rắc rối trong việc bài trí đặc biệt là khi bạn kết hợp với những thành phần đồ họa khác trên card visit, hay website.

Một logo càng đạt được sự trung hòa thì càng bắt mắt và dễ thích ứng với những hình ảnh khác. Hình vuông cũng rất được, một logo hình tròn tạo ra hiệu ứng tốt khi nhìn bằng mắt nhờ có tỉ lệ cân bằng.

Không liên kết được biểu tượng và từ ngữ

Nếu logo của công ty bạn kết hợp cả hình tượng và tên công ty, tốt nhất nên đặt chúng như những hình ảnh nghệ thuật độc lập, đừng chồng chéo hay  để chúng quấn vào nhau. Như bạn có thể thấy, The Logo Factory “cog” được đặt riêng ở trên cùng bên phải trên mỗi trang của website mặc dù chúng tôi cũng có font chữ riêng tên công ty nhưng không dùng kèm hình “cog”. Hai yếu tố này sẽ cùng nhau tạo nên một bức tranh thực sự khi được kết hợp trong version chuẩn của logo.